Home » Mang thai ở Nhật » Lần đầu khám thai ở Nhật

Lần đầu khám thai ở Nhật

Sau khi que thử thai cho kết quả dương tính thì việc tiếp theo chúng ta phải làm là chọn bệnh viện khám thai, book lịch khám thai và chuẩn bị các thứ cần thiết cho lần đầu khám thai ở Nhật.

Lựa chọn bệnh viện khám thai ở Nhật

 

Lần đầu khám thai ở Nhật

Ở Nhật thì có rất nhiều cơ sở khám chữa bệnh được cho phép khám thai và sinh con. Mỗi cơ sở thì có một đặc trưng riêng, nên bạn hãy chọn cho mình cơ sở y tế phù hợp với nguyện vọng nhất.

Bệnh viện của trường đại học

Vì mang tính chất là một cơ quan nghiên cứu nên các tiêu chuẩn về y tế có thể nói thuộc vào hàng Top. Trang thiết bị thì hiện đại, bác sĩ cũng đông đúc nên hạn chế đến mức tối đa các rủi ro khi khám chữa bệnh.
Tuy nhiên cũng có trường hợp cần phải có giấy giới thiệu của bác sĩ mới được khám chữa bệnh.

Bệnh viện tổng hợp

Ngoài khoa sản thì bệnh viện tổng hợp còn có nội/ngoại khoa, khoa nhi,… Trang thiết bị đầy đủ và đội ngũ y bác sĩ cũng rất tận tâm nhiệt tình. Thường dành cho những người bất an khi khám ở các bệnh viện nhỏ nhưng lại không đủ điều kiện khám chữa bệnh ở bệnh viện của trường đại học.

Bệnh viện chuyên khoa sản

Bệnh viện này chuyên dùng cho mẹ và em bé, chỉ có khoa sản hoặc là có liên kết thêm với khoa nhi. Vì chỉ chuyên về sinh sản nên rất yên tâm về khoản khám thai và sinh sản tại đây. Ngoài ra thì còn các dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh cho mình có thể lựa chọn. Mình dành lời khuyên cho những bạn muốn lựa chọn một nơi có đội ngũ y bác sĩ rất nhiệt tình và chuyên nghiệp, bầu không khí thì rất thoải mái và thư giản.

Các phòng khám Clinic nhỏ

Thường chỉ khoảng dưới 20 giường bệnh, thường chỉ có 1 đến 2 bác sĩ luân phiên nhau khám cho mình từ khi mang thai cho tới khi sinh con. Đặc điểm nổi bật ở phòng khám loại này là mình rất thư giãn và thoải mái như đang ở nhà. Cũng có người bất an vì quy mô phòng khám nhỏ tuy nhiên hiện tại mình đang khám ở đây thì thấy rất hài lòng vì y bác sĩ rất nhiệt tình, rất dễ bắt chuyện làm quen, và mình cũng rất an tâm.

Viện trợ sản

Thường được thành lập bởi các bác sĩ trợ sản. Vì không phải là bệnh viện nên chỉ tới mức hỗ trợ thai phụ trải qua quá trình mang thai và sinh sản một cách thuận buồm xuôi gió. Bệnh viện này thường dành cho những người không cảm thấy hứng thú với việc thường xuyên phải lui tới các bệnh viện lớn và muốn tìm kiếm một nơi sinh sản tự nhiên giống như trong gia đình mình.

Đi khám thai lần đầu ở Nhật

Thường đi khám thai lần đầu thì nội dung khám sẽ theo tuần tự như bên dưới.

受付(うけつけ-Thủ tục)

Nếu bạn chưa book trước lịch khám qua điện thoại hoặc internet thì bạn nên đi sớm để làm thủ tục vì sẽ phải chờ đợi khá lâu. Nếu bạn đã book trước thì cũng nên đi sớm trước giờ hẹn một chút để làm thủ tục và được khám đúng giờ như đã hẹn.

問診票(もんしんひょう-Bản khảo sát)

Để bác sĩ hiểu rõ tình trạng của bản thân thì khi tới làm thủ tục họ sẽ yêu cầu chúng ta điền vào bảng câu hỏi. Đại khái họ sẽ hỏi về ngày có kinh cuối cùng, chu kì kinh, đã từng bị bệnh gì chưa, đã mang thai lần nào chưa,…Khi mình book lịch khám thường họ sẽ gọi lại và hỏi thêm 1 số thông tin như quốc tịch, có thể nói tiếng Nhật không,…Một số cơ sở ở Nhật khi họ biết người nước ngoài thì họ sẽ chuẩn bị sẵn tờ khảo sát có dịch ra tiếng mẹ đẻ cho mình hiểu.

問診(Hỏi rõ về nội dung bản khảo sát)

Họ sẽ đọc qua bản khảo sát của mình, sau đó sẽ hỏi lại một số ý mà họ cảm thấy muốn làm rõ thêm.

超音波検査(ちょうおんぱけんさ-Siêu âm)

Họ sẽ siêu âm đầu dò để kiểm tra xem thực sự mình đã có thai chưa. Ngoài ra họ sẽ kiểm tra xem thai đã xuống làm tổ ở tử cung hay chưa.

結果の説明(Trả kết quả)

Sau khi siêu âm xong thì sẽ được bác sĩ giải thích về kết quả khám. Họ sẽ thông báo mình mang thai được bao lâu, ngày dự sinh là khi nào và ngày khám tiếp theo là khi nào.

お会計(Thanh toán)

Tùy theo loại hình cơ sở y tế, nội dung khám và yêu cầu thêm của người nhà thì số tiền thanh toán cũng sẽ khác nhau. Thường thì sẽ tốn khoảng từ 1-2Man cho lần khám đầu tiên.

Chú ý quan trọng khi đi khám lần đầu

– Vì sẽ được siêu âm đầu dò nên ngày trước đó bạn nên tắm rửa sạch sẽ và chú ý mặc đồ dễ cởi.
– Ngoài ra sẽ phải lấy mẫu nước tiểu nên trước đó hạn chế đi tiểu.
– Trang điểm thì OK nhưng nên hạn chế xức nước hoa quá nồng nặc vì có thể sẽ gây ảnh hưởng tới các mẹ bầu khác.

Sử dụng bảo hiểm khi khám thai ở Nhật

Vì mang thai không phải là bệnh nên bảo hiểm sẽ không được áp dụng. Tuy nhiên ở Nhật có chế độ hỗ trợ các mẹ khi đi khám thai. Cụ thể sau khi khám lần thứ nhất(hoặc lần 2) thì bác sĩ sẽ yêu cầu chúng ta lần khám tiếp theo nhớ mang theo sổ mẹ con (母子手帳-boshi techou) và phiếu trợ cấp khám bệnh để được giảm chi phí khám bệnh. Sổ tay mẹ con và phiếu trợ cấp khám bệnh sẽ được nhận khi khai báo việc mang thai với quận mà bạn đang sống.

Lên kế hoạch sinh con và chuẩn bị tiền từ sớm

Những năm gần đây thì ở Nhật tình trạng bị thiếu bác sĩ sản khoa và việc đóng cửa của một số cơ sở sản khoa dẫn tới hiện tượng thai phụ đồ dồn hết về các bệnh viện. Vì tùy theo số lượng bác sĩ và y tá trợ sản mà mỗi ngày thì chỉ cố định đỡ đẻ được cho vài ca nên hầu như nếu không lên kế hoạch từ sớm họ sẽ không tiếp nhận ca của mình. Do đó khi bạn đi khám lần đầu tiên nếu cảm thấy ưng ý với bệnh viện đó thì mình khuyên bạn nên gắn bó với nó cho tới khi sinh em bé. Nếu không thích thì nên tìm một bệnh viện khác để khám cho các lần tới, tốt nhất nên chọn bệnh viện khám thai và bệnh viện sẽ đăng kí sinh em bé là một để đỡ tốn công và phiền phức khi xin giấy giới thiệu chuyển viện.

Ngoài ra khi đăng ký sinh em bé thì phần lớn đều phải đóng tiền đặt cọc. Tùy theo mỗi bệnh viện thì số tiền phải đóng cũng sẽ khác nhau, với trường hợp của mình thì phải đóng 5 Man. Do đó, các bạn cũng nên chuẩn bị sẵn trước một ít tiền trước khi đăng ký sinh với bệnh viện.